TIỀM NĂNG TĂNG TRƯỞNG CỦA BẤT ĐỘNG SẢN MỘC CHÂU

Tổng quan khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được ví như một “viên ngọc quý” vùng Tây Bắc. Sở hữu cho riêng mình khí hậu thuận lợi, phong cảnh hùng vĩ,… Sẵn sàng trở thành vùng kinh tế trọng điểm từ ngành du lịch, dịch vụ cho tỉnh Sơn La. 

Văn hoá và con người Mộc Châu

Mộc Châu là một địa phương thuộc tỉnh Sơn La. Nơi cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp bậc nhất vùng Tây Bắc. Thừa hưởng từ mẹ thiên nhiên cảnh quan hùng vĩ. Cái thời tiết se se lạnh khiến du khách tới đây chả mong ngày trở về. Thêm vào đó là con người nơi đây vô cùng bình dị. Nhiều dân tộc cùng nhau chung sống như: Dân tộc mông, Dao, Mường, Thái,… Mỗi dân tộc đều sở hữu cho mình những bản sắc riêng. Kết hợp cùng hình ảnh những ngôi làng xinh xắn cùng hoa cải vàng, hoa đào, hoa mận ven đường.

Lớp sương mù mờ ảo khiến cảnh vật nơi đây thật nên thơ chữ tình, đẹp đến mên mẩn lòng người. Du khách tìm tới nơi đây là tìm tới thiên nhiên, mong muốn được trải nghiệm, khám phá và hoà mình vào cuộc sống của người bản địa không chút lo âu phiền não nào.

Vẻ đẹp thiên nhiên vẹn nguyên tại Mộc Châu
Vẻ đẹp thiên nhiên vẹn nguyên tại Mộc Châu

Ẩm thực núi rừng cũng là một điểm nhấn níu giữ chân du khách khi tới nơi bềnh bồng này. Các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc mà khi quay trở lại thành phố đầy khói bụi kia chả thể nào tìm thấy nổi. Thịt trâu gác bếp, xôi ngũ sắc, nậm pịa, cá suối, cải mèo, sữa bò non Mộc Châu,… những món ăn này đã trở thành đặc sản núi rừng Tây Bắc, vừa giúp người dân tăng gia sản xuất, cải thiện kinh tế, vừa là nét đẹp hiếm có chỉ riêng nơi đây sở hữu.

Cơ sở hạ tầng đang dần được cải thiện

Để có thể phát triển được ngành du lịch, thu hút khách tham quan ghé chơi thì giao thông thuận lợi và cơ sở hạ tầng đồng bộ là một trong những yếu tố tiên quyết. Sở hữ lợi thế với vị trí vàng nằm trên trục QL6, Mộc Châu sẵn sàng đón tiếp du khách trong và ngoài nước ghé chơi. Không những vậy, nơi đây còn kết nối với các điểm du lịch cộng đồng với các mô hình như du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp tại các đồi chè ở các bản Phụ Mẫu, Nà Bai, Bản Dọi, bản Áng. Hệ thống sinh thái nơi đây đang dần được hoàn thiện. Vừa có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ, mua sắm, chăm sóc sức khoẻ, hội họp, teambuiding,… của hàng vạn du khách mỗi năm.

Điểm sáng hấp dẫn các nhà đầu tư

Ngày 25/1/2019, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tại quyết định số 28/QĐ-TTg. Quy mô và diện tích của dự án bao gồm toàn bộ ranh giới 2 huyện là Vân Hồ và Mộc Châu. Tại nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ tỉnh và Đảng bộ huyện Mộc Châu đã xác nhận đến đầu năm 2025 Mộc Châu sẽ được công nhận là Khu du lịch quốc gia bằng cách hoàn thiện từng tiêu chí đã đặt ra. Sẵn sàng trở thành khu du lịch hàng đầu khu vực các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.

Tổng quan khu du lịch quốc gia Mộc Châu
Tổng quan khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Kế hoạch quy hoạch khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển du lịch, đưa nơi đây trở thành nền kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Ngoài ra, còn cải thiện được đời sống của toàn bộ người dân vùng cao này. Giới thiệu được với bạn bè trong nước và thế giới về cảnh quan, văn hoá dân tộc nước nhà. Đồng thời, định hướng được không gian, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội và dịch vụ.

Xây dựng cơ chế pháp lý đồng bộ

Quy hoạch sẽ làm cơ sở pháp lý để quản lý xây dựng và kiểm soát sự phát triển đồng bộ tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu theo quy hoạch. Là bước đệm mạnh mẽ, tạo điều kiện triển khai các bước dự án và đầu tư xây dựng tiếp theo.

Để hỗ trợ tối đa quá trình quy hoạch, Chính phủ yêu cầu các bộ, ban ngành liên quan như Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT, Bộ VHTT&DL, Bộ Xây dựng… Phối hợp cùng chính quyền tỉnh Sơn La xây dựng các giải pháp về vốn, phát triển giao thông, hạ tầng kỹ thuật, phát triển các mô hình du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch, bảo tồn các giá trị di sản, di tích quốc gia, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Đồng thời yêu cầu Chính quyền tỉnh Sơn La lập quy hoạch phân khu tại Trung tâm du lịch trọng điểm và các khu du lịch khác trong toàn vùng theo yêu cầu quản lý phát triển và phù hợp với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, đảm bảo sự đồng thuận của cộng đồng nhân dân trước khi thẩm định, phê duyệt theo quy định; Xây dựng cơ chế kiểm soát, chính sách đặc thù cụ thể để thu hút đầu tư phát triển du lịch, định kỳ rà soát việc thực hiện xây dựng theo quy hoạch này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ tư vấn
  • Liên hệ tư vấn
  • 0987 745 745
preloader
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ tư vấn
  • 0987 745 745